Hai dãy nhà công nhân có đầy đủ tiện ích của một chung cư với tiêu chí "diện tích nhỏ nhưng chất lượng không thấp". Giá thuê một căn hộ ở đây trên dưới 2 triệu đồng cũng không nhỉnh hơn giá phòng trọ là bao.

 

Cây xanh bóng mát trong không gian sạch và xanh ở Khu lưu trú công nhân Thiên Phát

 

Khác hẳn với những xóm trọ công nhân chật chội, hai dãy nhà chung cư trong khu lưu trú công nhân Thiên Phát (Khu chế xuất Linh Trung 2, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, đang là nơi ở của gần 400 gia đình công nhân.

 

"Ở trọ" chung cư

Buổi trưa, cô Nguyễn Thị Ninh (59 tuổi) cùng mấy đứa trẻ trong khu lưu trú ngồi hóng mát ở hàng ghế đá gần cổng ra vào. Hàng cây cao trong khuôn viên khiến không khí dịu hẳn. Cô Ninh nói ở chung cư này "sướng hơn ở ngoài quê".

Gia đình cô có bốn người, cô sống cùng hai vợ chồng con trai làm công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 2 và đứa cháu đang tuổi mẫu giáo ở một căn hộ tại block A1 của khu lưu trú công nhân Thiên Phát. "Giá thuê 2,2 triệu đồng một tháng, thêm điện nước cũng khoảng 3 triệu đồng/tháng nhưng thoải mái hơn nhà trọ nhiều. Mấy năm trước hai vợ chồng nó còn ở trong xóm trọ, muốn vào chơi lâu cũng không được", cô Ninh kể.

Sống ở chung cư, cháu nội của cô Ninh đi học ngay tầng trệt của tòa nhà nên cũng không mất thời gian đi lại đưa đón. Toàn bộ tầng dưới cùng của block thứ 2 là trường mầm non cho con công nhân đang thuê căn hộ ở đây. Khu phòng học rộng rãi, thoáng mát, từng phòng được thiết kế độc đáo, đáng yêu.

Chẳng thể nào bì được với các căn hộ thông thường, diện tích nhỏ hẹp hơn, tiện ích cũng hạn hẹp hơn nhưng với những gia đình công nhân như chị Ngô Thị Niên (quê Thanh Hóa) "như thế này là tốt hơn nhà trọ ngày xưa ở nhiều lắm rồi". 

Căn hộ nhỏ này có bancông và vách ngăn để ngăn ra một phòng nhỏ đủ kê giường ngủ. Chị Niên đã thuê căn hộ đang ở từ sáu năm trước và vợ chồng chị chưa bao giờ có ý định chuyển đi bởi với giá tiền hơn 2 triệu đồng thì không thể nào thuê được một nơi ở nào tươm tất hơn ở ngoài.

Căn hộ nhỏ giờ là chỗ ở của bốn người: vợ chồng chị và hai đứa con (đứa 8 tuổi, đứa 17 tháng). Trường mầm non Thanh Bình nằm ngay dưới chân chung cư là nơi đứa con đầu của chị Niên đã học nhiều năm liền. Nhà trẻ cho con em công nhân này đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo các tiêu chuẩn về thiết kế, trang thiết bị, quy trình nuôi dạy trẻ, giáo viên... Đứa thứ hai của gia đình chị Niên cũng chuẩn bị được gửi vào đây để chị đi làm trở lại. 

"Mấy tháng mùa dịch may mà ở trong chung cư cũng yên tâm hơn, chứ nếu còn đang thuê trọ như ngày trước thì chắc lo lắng lắm", chị kể.

Lớp học trong trường mầm non Thanh Bình ở Khu lưu trú công nhân Thiên Phát - Ảnh: V.THỦY

 

Chốn an cư tươm tất

Bước chân vào khu lưu trú này, ấn tượng đầu tiên là mọi thứ đều rất gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Khoảng sân rộng, những lối đi không hề có rác. Trẻ con xuống sân chạy nhảy, nô đùa buổi chiều.

Ông Nguyễn Văn Lợi - tổng giám đốc Công ty Thiên Phát - cũng ở ngay trong khu lưu trú và đi bộ tập thể dục buổi chiều. Ông bảo công nhân từ các tỉnh đến TP.HCM làm việc và vẫn giữ nếp sống nông thôn. "Điều quan trọng là phải tập cho người dân tác phong đô thị. Chúng tôi quy định và nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi, đi lại không ồn ào... Hầu hết các chương trình về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cho đến dinh dưỡng tôi đều đưa vào đây để công nhân tìm hiểu thêm", ông Lợi cho biết.

Bên cạnh hai block chung cư đã được đưa vào sử dụng từ bảy năm trước, hai tòa nhà chung cư khác trong khu lưu trú công nhân Thiên Phát cũng đang được xây dựng. 360 hộ gia đình công nhân lao động nữa sẽ tiếp tục có cơ hội được ở chung cư giá nhà trọ. 

"Thành phố tạo điều kiện giao đất để những doanh nghiệp như chúng tôi xây nhà ở cho công nhân, người lao động. Công nhân trực tiếp làm ra của cải và chúng ta phải chăm lo tốt cho họ. 

Việc tạo chỗ ở tốt cho công nhân chính là đang tạo ra sự công bằng trong sự thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế chung của thành phố. Chỉ có từ những mô hình nhà lưu trú như thế này thì công nhân mới có căn hộ để ở", ông Lợi chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Lợi, nhu cầu thuê nhà ở lâu dài của công nhân rất lớn. Nhiều dự án mới manh nha các doanh nghiệp đã đề nghị trả trước tiền thuê để giữ chỗ cho người lao động.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/roi-xom-tro-vao-chung-cu-20220804095446617.htm