Sáng hôm nay ngày 25/4/2022 Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Sản xuất DịchVụ Du Lịch Thiên Phát (Công ty Thiên Phát) đã long trọng tổ chức buổi Lễ động thổ xây dựng Nhà lưu trú cho công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung II, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là giai đoạn 2 của dự án khu lưu trú công nhân tại Lô 85A4 Khu chế xuất Linh Trung II, phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức của Công ty Thiên Phát. Dự án gồm 2 toà nhà cao 12 tầng trên tổng diện tích 5.082 m2, với khoảng 360 căn hộ cho thuê với giá hợp lý, đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 công nhân, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 408 tỷ đồng. 

Khu lưu trú công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung II là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại phía nam, được ra đời trước khi Chính phủ có các chính sách dành cho loại hình nhà ở xã hội. Dự án được chia làm 2 giai đoạn đầu tư, trong đó giai đoạn 1 đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 350 căn hộ gồm 2 Block cao 9 tầng và 1 tầng trệt, 1 tầng hầm cách đây hơn 10 năm. Dự án đã đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho công nhân lao động làm việc tại khu chế xuất Linh Trung II và các khu công nghiệp lân cận. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 vừa qua, Khu nhà lưu trú công nhân là nơi ở an toàn cho khoảng hơn 1000 công nhân làm việc tại khu chế xuất, khu công nghiệp.

Không những đáp ứng về chỗ ở cho người lao động với các tiện ích sinh hoạt cơ bản như internet, truyền hình cáp…dự án còn xây dựng trường Mầm non Thanh Bình đạt chuẩn quốc gia (thiết kế, trang thiết bị, quy trình nuôi trẻ, giáo viên qua đào tạo và có kinh nghiệm....) gồm 8 phòng với diện tích trung bình là 50m2/phòng. Hàng ngày trường Mầm Non Thanh Bình đón nhận và chăm sóc trung bình từ 150 – 200 trẻ có độ tuổi từ 1 – 4 tuổi, được phụ huynh tin tưởng đánh giá cao. Ngoài ra, dự án cũng có nhiều dịch vụ tiện ích sinh hoạt công cộng khác như căn tin, siêu thị, khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng… Đặc biệt các dịp lễ tết chủ đầu tư thường xuyên tổ chức các lễ hội để tạo sân chơi bổ ích cho người lao động sau thời gian làm việc tại nhà máy xí nghiệp…

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng đã nỗ lực cùng các sở - ngành và địa phương đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân thuê. 

Ông Dương Anh Đức cho biết trong thời gian sắp tới, để thúc đẩy các dự án đầu tư từ nguồn vốn của doanh nghiệp, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu của thành phố để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

"Thành phố đã thành lập Tổ công tác đầu tư, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Hàng tuần, thành phố tổ chức họp để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp" – ông Dương Anh Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phát cho biết: “Để có ngày hôm nay, Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, và Công ty cũng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện từ lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh; sự quan tâm giúp đỡ của Sở Xây dựng thành phố, sự hỗ trợ của Ban Quản lý Khu Công nghiệp, khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh; của lãnh đạo các sở, ngành, phòng ban của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành Phố Thủ Đức, UBND phường Bình Chiểu trong công tác chuẩn bị đầu tư và các công việc khác của Dự án. Công ty cũng nhận được sự chỉ đạo định hướng và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, của Văn phòng Chính phủ, của Bộ Xây dựng và các Bộ ngành ở TW.

  Người lao động ở trong khu lưu trú cho công nhân được sử dụng các tiện ích khép kín như nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí.., Với vị trí liền kề Khu chế xuất Linh Trung II nên người lao động lại càng thuận lợi hơn khi di chuyển tới nhà máy để làm việc. Bên cạnh đó, từ dự án người lao động cũng dễ dàng tận hưởng các tiện ích lân cận như chợ, siêu thị, trường học từ cấp 1 đến cấp 3, bệnh viện Hạnh Phúc, Bệnh viện Becamex, Bệnh viện Thủ Đức, Chợ đầu mối Thủ Đức, Trung tâm thương mại AEON, Khu vui chơi giải trí Suối Tiên...